4 bệnh tình dục phổ biến có thể lây qua 'quan hệ' đường miệng

22-07-2016

Quan hệ tình dục đường miệng hoàn toàn có thể lây truyền nhiều bệnh tình dục chứ không phải một bệnh.

Một số căn bệnh tình dục phổ biến có thể lây nhiễm qua đường miệng như dưới đây:

- Bệnh lậu: Triệu chứng bệnh lậu ở miệng thường bao gồm đau họng, đau khi nuốt thức ăn, họng sưng đỏ, amiđan có mủ. Bệnh này dễ bị nhầm lẫn với viêm họng thông thường nên chỉ có thể phát hiện chính xác qua việc thăm khám.

- Giang mai: Ở giai đoạn đầu, người bị lây bệnh giang mai có các triệu chứng viêm loét hoặc đau ở các vùng bị lây nhiễm. Giai đoạn thứ hai, xuất hiện những chấm đỏ giống như phát ban trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Đối với bệnh giang mai ở miệng, bệnh nhân có thêm các triệu chứng khác như đau họng và sốt. Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nặng và tử vong.

- Nhiễm trùng herpes (HPV): HPV là virus gây u nhú ở người. Nó cũng là 'thủ phạm' gây mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung (nếu nhiễm trùng HPV ở âm đạo) hoặc ung thư vòm họng (nếu nhiễm HPV ở miệng).

- Nhiễm HIV: Mặc dù khả năng lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng không cao bằng những con đường khác nhưng nguy cơ này sẽ tăng lên khi 'quan hệ' đường miệng nếu bạn có tổn thương răng miệng, chảy máu chân răng, nhiệt miệng hoặc viêm nhiễm họng,…cũng như vùng kín có vết trầy xước.

Để hạn chế nguy cơ mắc một trong những căn bệnh dễ lây truyền khi quan hệ tình dục bằng miệng, cả hai nên đảm bảo không ai bị bệnh, cần vệ sinh răng miệng, 'vùng kín' sạch sẽ. Nếu thấy miệng hoặc 'vùng kín' có những biểu hiện, tổn thương, viêm loét bất thường, cần tuyệt đối không được 'quan hệ' cách này.

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày